Retinol có dùng chung được với bha không

BHA có dùng chung với Retinol được không đây chính là chủ đề được rất nhiều tín đồ Skincare quan tâm vì ai cũng biết hiệu quả dưỡng da của hai thành phần này và đây cũng là 2 hoạt chất nằm trong top thành phần chăm sóc da mạnh mẽ bậc nhất hiện nay. Cả BHA và Retinol đều là hoạt chất giúp da chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian ngắn nên rất nhiều người hi vọng rằng khi kết hợp hai hoạt chất này với nhau hiệu quả có thể tăng lên gấp đôi nhưng cũng có không ít tín đồ skincare lại cho rằng đây là hai hoạt chất khá mạnh nên bộ đôi này sẽ khiến da bị quá tải và sẽ gây những phản ứng ngược lại cho da.

Trong chu trình dưỡng da thì việc kết hợp giữa dưỡng chất này với dưỡng chất khác đã quá quen thuộc vì khi kết hợp như thế hai công dụng của hai thành phần khác nhau sẽ thao hiệu quả bất ngờ cho làn da giúp da xinh đẹp lên nhanh chóng, giúp hiệu quả của từng thành phần được tăng lên gấp bội nhưng cũng chẳng ít trường hợp việc dùng chung các hoạt chất “kỵ” nhau lại mang đến những cái kết buồn. Vậy BHA và Retinol sẽ thuộc dạng hợp hay kỵ nhau, cùng shop mỹ phẩm Lá Skin tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Top kem dưỡng retinol được yêu thích hiện nay

Top kem mắt có chứa retinol tốt nhất

Top sản phẩm có chứa retinol cho da dầu mụn

Top sản phẩm có chữa retinol trị mụn, chống lão hóa

BHA và Retinol có kết hợp được với nhau không?

BHA và Retinol có kết hợp được với nhau không

Để trả lời chắc nịch có hay không cho câu hỏi này thì thật sự sẽ không khách quan vì chưa có những nghiên cứu chắc chắn để khẳng định việc kết hợp hai hoạt chất này không gây hại cho da và mang lại hiệu quả tuyệt vời. Vì thế câu trả lời cho trường hợp này chính là sẽ phụ thuộc vào sức khỏe làn da cũng như là cách dưỡng da của bạn

Nếu bạn thuộc tuýp người sở hữu làn da khỏe và thích sự mới lạ trong chu trình dưỡng da của mình thì bạn có thể kết hợp Retinol với BHA. Theo nghiên cứu, việc kết hợp 2 thành phần này không những KHÔNG làm giảm hiệu quả của từng hoạt chất như lầm tưởng của nhiều người, mà còn bổ sung và tạo điều kiện cho thành phần kia hoạt động tốt hơn. Từ đó, hiệu quả chăm sóc da cũng được tăng cường như mong muốn.

Còn nếu bạn thuộc tuýp người sở hữu làn da yếu, da nhạy cảm và thuộc trường phái ưa sự an toàn truyền thống thì bạn cần suy nghĩ thật kĩ về việc sử dụng cùng lúc hai hoạt chất này vì đây là hai hoạt chất được đánh giá là khá mạnh mẽ do đó những làn da yếu sẽ trở nên bị quá tải khi phải đáp ứng hai thành phần này cùng một lúc, và đó cũng là nguyên do gây ra các hiện tượng kích ứng khi sử dụng chung hai thành phần này.

Tham khảo thêm:

Một số hiểu lầm về việc kết hợp Retinol và BHA

Một số hiểu lầm về việc kết hợp Retinol và BHA

Không thể dùng chung Retinol và BHA trong cùng một quy trình chăm sóc da

Đây là một trong những hiểu lầm lớn về Retinol và BHA vì nó chưa hề có một cuộc nghiên cứu chính thức nào kết luận về việc hai thành phần này không thể kết hợp với nhau hay AHA/BHA làm mất tác dụng của Retinol hay làm chúng giảm hiệu quả khi sử dụng trong cùng một quy trình chăm sóc da. Nhiều người tin chắc rằng retinol sẽ hạn chế tác dụng của AHA/BHA lên làn da đây được xem là thông tin sai lầm về cơ chế mỗi thành phần tác động đến cấu trúc của da, việc sử dụng kết hợp AHA/BHA với Retinol vô cùng có lợi cho da cho dù bạn sử dụng chúng riêng rẽ hay trong cùng một quy trình chăm sóc da. Điều bạn cần làm là hãy lựa chọn nồng độ phù hợp cũng như đưa ra quy trình dưỡng da phù hợp để phát huy hết công dụng của hai hợp chất này.

Độ pH của AHA/BHA làm giảm hiệu quả của Retinol

Các sản phẩm loại bỏ tế bào chết hoạt động tốt ở khoảng pH thấp. Do đó, không ít ý kiến cho rằng độ pH thấp của sản phẩm chứa BHA sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của Retinol, làm giảm công dụng dưỡng da mềm mịn và thậm chí là có thể gây kích ứng cho da. Tuy nhiên, đây là những quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nghiên cứu này chỉ ra rằng độ pH thấp làm giảm lợi ích của Retinol mang lại cho làn da. Thực tế là, đây là nghiên cứu trong mô hình phòng thí nghiệm, không phải khảo sát trên làn da thật, vì thế kết quả nghiên cứu là không chính thức và không đúng sự thật.

Retinol hoạt động hiệu quả hơn khi không có thành phần AHA/BHA

Một hiểu lầm khác khiến việc Retinol kết hợp BHA không được ưu ái là Retinol sẽ hoạt động có hiệu quả hơn nếu không sử dụng đồng thời với BHA. Hiện nay chưa có một minh chứng nào cho việc kết hợp retinol và BHA/AHA sẽ triệt tiêu tác dụng của nhau hay làm kém đi công dụng của các hoạt chất trên da. Những nghiên cứu mở rộng đã chỉ ra rằng Retinol vẫn hoạt động hiệu quả khi sử dụng trên da mà không ảnh hưởng hoặc không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nói trên.

Top sản phẩm có Retinol tốt nhất hiện nay

Top serum có chứa retinol tốt nhất

Top sản phẩm có chứa retinol giá bình dân

Top sản phẩm có chứa retinol cho da nhạy cảm

Hiệu quả khi kết hợp BHA và Retinol cho làn da sẽ ra sao?

Hiệu quả khi kết hợp BHA và Retinol cho làn da sẽ ra sao

Việc bạn kết hợp BHA và retinol tùy theo sở thích hoặc thời gian của bạn, bạn có thể kết hợp chúng trong cùng một chu trình dưỡng da hoặc cách nhau đều được vì hai thành phần này có thể tăng khả năng của mình cho làn da. Những hiểu nhầm về việc hai hoạt chất này kiềm hãm nhau cũng chỉ là những đồn thổi không có một cuộc nghiên cứu nào chứng minh.

Ngược lại với việc hạn chế tác dụng của nhau thì BHA và Retinol lại hỗ trợ nhau trong việc mang lại làn da mịn màng không khuyết điểm. Khi retinol tiếp xúc với làn da mà trước đó đã được loại bỏ các lớp tế bào chết nhờ AHA/BHA thì việc retinol phát huy hết công dụng của mình trên da là một điều dễ dàng, hiệu quả đó có thể kể đến như làm mờ các nốt thâm sạm, chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn,..

Việc kết hợp hai hoạt chất này còn giúp làn da điều trị các vấn đề về mụn, giúp da thêm mịn màng và sáng khỏe cũng được tối ưu, giúp bạn rút ngắn khoảng cách với một làn da đẹp không tì vết.

Như vậy, các sản phẩm có độ pH thấp không ức chế quá trình chuyển hóa Retinol thành dạng hoạt động theo bất kỳ cách nào khi được sử dụng trên da. Thậm chí Retinol còn duy trì ổn định trong các chế phẩm có độ pH thấp. Đồng thời, loại bỏ tế bào chết với AHA và BHA sẽ giúp da thẩm thấu những dưỡng chất khác tối ưu hơn, điển hình là Retinol.

Tham khảo thêm:

Cách kết hợp BHA và Retinol mang lại hiệu quả cao

Cách kết hợp BHA và Retinol mang lại hiệu quả cao

Cách dùng BHA và retinol như thế nào để mang lại hiệu quả cao mà không gây kích ứng cũng là câu hỏi khá nhiều các tín đồ skincare quan tâm. Việc kết hợp bất kì sản phẩm dưỡng da hay hoạt chất nào cũng sẽ dựa theo những nguyên tắc chung sau:

  • Dùng theo quy luật từ lỏng tới đặc. Thứ tự apply các sản phẩm sau rửa mặt sẽ là như sau: toner – BHA – serum – dưỡng ẩm – Retinol. Giữa các bước nên có thời gian nghỉ để sản phẩm có thể phát huy tác dụng trên da. Retinol sẽ là bước cuối cùng trong chu trình dưỡng. Sau bước này bạn nên đi ngủ và tránh tiếp xúc với ánh sáng
  • Thời gian nghỉ giúp BHA phát huy tác dụng là từ 20-30 phút.

Tham khảo thêm:

Chu trình dưỡng da cụ thể khi dùng Retinol kết hợp với BHA

Làm quen với sản phẩm Retinol và BHA:

Ở giai đoạn này, bạn cần điều chỉnh số lần sử dụng Re và BHA là 2 tối dùng Re và 2 tối dùng BHA. Chúng ta sẽ sử dụng 2 sản phẩm theo trình tự sau đây ở 2 tuần đầu nhé:

+ Buổi sáng các ngày trong tuần: Sữa rửa mặt → Toner → Serum ( 4 – 5 giọt thoa đều, vỗ thẩm thấu → Kem dưỡng mỏng → Kem chống nắng

+ Buổi tối 2,6: Tẩy trang → SRM → Toner → Serum → Retinol 1.0( 1/2 đốt ngón tay) → Kem dưỡng ẩm

+ Buổi tối 3,7: Tẩy trang → SRM → Toner → BHA( lấy 2 lần ấn và đợi 20 phút) → Serum B5( 4-5 giọt) → Kem dưỡng ẩm;

+ Tối các ngày còn lại( 4,5,CN): Tẩy trang → SRM → Toner → Serum → Kem dưỡng ẩm.

Chu trình khi da đã quen với Retinol và BHA

Nếu như ở hai tuần đầu da của bạn có các phản ứng như đỏ, rát, bong da,… Thì đến 2 tuần sau là tuần 3 và 4 thì da đã dần làm quen với hoạt chất. Cho nên tần suất sử dụng Retinol và BHA sẽ bắt đầu tăng lên:

+ Tương tự như 2 tuần đầu, buổi sáng các ngày bạn sẽ thực hiện đầy đủ gồm 5 bước lần lượt là: Sữa rửa mặt → Toner → Serum → Kem dưỡng mỏng → Kem chống nắng.

+ Tối 2,4,6,CN: Tẩy trang → SRM → Toner → Serum → Retinol 1.0 → Kem dưỡng ẩm;

+ Tối 3,5,7: Tẩy trang → SRM → Toner → BHA → Serum → Kem dưỡng ẩm.

Chu trình dưỡng da khi muốn tăng nhanh hiệu quả của bộ đôi BHA và Retinol

Sau khi đã qua 4 tuần sử dụng và bước vào tuần thứ 5. Thì khi tăng số lần sử dụng hoạt chất để thời gian trị liệu làn da được nhanh hơn. Da của bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng bong sừng, rát nhẹ khi ta thoa kem dưỡng như ở 2 tuần đầu( Tuy nhiên đây lại là phản ứng có lợi cho da mặt của bạn nên không cần phải lo lắng nhé). Nhưng nếu mà bạn cảm thấy rát quá và có nhiều nốt nhỏ liti thì lại hạ liều dùng xuống.

+ Sáng 3,5,7: SRM → Toner → Serum → Kem dưỡng → Kem chống nắng.

+ Sáng 2,4,6,CN: SRM → Toner → BHA → Serum  → Kem dưỡng → Kem chống nắng.

+ Tối thứ 2 đến thứ 6: Tẩy trang → SRM → Toner → Serum  → Retinol 1.0 → Kem dưỡng ẩm.

Retinol có dùng chung với Vitamin C

Retinol nên kết hợp và tránh dùng chung với chất nào

Retinol và Retinoid khác nhau như thế nào?

Retinol và retinal khác nhau như thế nào?

Những lưu ý khi kết hợp BHA và Retinol

Những lưu ý khi kết hợp BHA và Retinol

  • Retinol thường chỉ nên sử dụng vào buổi tối. Retinol sẽ bị phân giải và mất đi tác dụng nếu gặp ánh sáng mạnh. Vì thế chỉ nên sử dụng Retinol vào buổi tối, tốt nhất là trước khi tắt đèn đi ngủ.
  • Hai hoạt chất retinol và AHA/BHA khi tác động lên da đều dẫn đến tình trạng khô da nên do đó việc bạn cấp ẩm đầy đủ cho da là rất cần thiết
  • Da sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi sử dụng hai hoạt chất này vì thế việc chống nắng cho da đầy đủ là một điều bắt buộc
  • Cần tránh sử dụng retinol hay AHA/BHA khi da mới chịu các tác động mạnh như các liệu pháp peel da hoặc lăn kim
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng hai hoạt chất này