Retinol có dùng chung với Vitamin C

Hiện nay vẫn có khá nhiều tranh cãi về việc Retinol có thể kết hợp với trong cùng một chu trình dưỡng da hay không. Nhiều người cho rằng việc kết hợp hai hoạt chất này trong cùng một chu trình dưỡng da sẽ khiến giảm tác dụng và dễ gây kích ứng, nhiều người lại cho rằng việc kết hợp hai hoạt chất này giúp làn da trắng sáng nhanh hơn. Vậy rốt cuộc retinol có thể kết hợp với Vitamin C hay không cùng shop mỹ phẩm Lá Skin tìm hiểu bài viết ở dưới đây nhé

Top kem dưỡng retinol được yêu thích hiện nay

Top kem mắt có chứa retinol tốt nhất

Top sản phẩm có chứa retinol cho da dầu mụn

Top sản phẩm có chữa retinol trị mụn, chống lão hóa

Retinol có dùng chung với vitamin C được không?

dung-retinol-voi-Vitamin-C-co-duoc-

Câu trả lời cho bạn là hoàn toàn có thể thể sử dụng kết hợp Retinol và Vitamin C ngay trong cùng 1 chu trình skincare và việc bạn cần tìm hiểu là cách kết hợp hai hoạt chất như thế nào để vừa làm tăng khả năng tác động lên da vừa tránh tình trạng gây kích ứng

Trước khi tìm hiểu cách kết hợp thì bạn nên hiểu rõ về hai hoạt chất này cũng như các thức hoạt động của hai hoạt chất đó. Vitamin C là hoạt chất cần môi trường pH thấp (2.5 – 3.5) để cân bằng và phát huy tối đa tác dụng, trong khi đó Retinol sẽ hoạt động hiệu quả trong môi trường acidic – là độ pH tự nhiên trên da (pH da là 5.5 – 6), nếu dùng 2 hoạt chất này gần nhau quá thì cả hai sẽ khó có được môi trường tối ưu để phát huy tác dụng. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người cho rằng Retinol không thể kết hợp với Vitamin C. Nhưng hãy hoàn toàn yên tâm bạn vẫn hoàn toàn hoàn toàn có thể kết hợp Retinol và Vitamin C với nhau trong cũng một quy trình chăm sóc da nhưng cần phải có một số lưu ý về thời gian sử dụng của 2 hoạt chất này.

Vitamin C là một hoạt chất đặc biệt được tìm thấy trên da của mỗi người, mặc dù chúng thường mất dần khi phơi nắng nhiều giờ, nhưng thực tế vẫn luôn tồn tại tự nhiên trên da, do đó vitamin C sẽ không làm gián đoạn đến quá trình hoạt động của hầu hết các sản phẩm dưỡng da trong đó bao gồm cả Retinol.

Việc kết hợp nhiều loại hoạt chất hay vitamin trong mỹ phẩm không còn quá xa lạ vì nó sẽ mang nhiều lợi ích cho người sử dụng, điển hình như kết hợp vitamin A, E, C. Khi kết hợp Retinol và Vitamin C với nhau sẽ gia tăng kết quả điều trị và chăm sóc da, giúp chống lại các gốc tự do, tăng cường sản sinh collagen và làm sáng da, hỗ trợ ngăn ngừa tác động của tia UV, gia tăng hiệu quả của kem chống nắng. Vitamin C còn giúp Retinol phát huy toàn diện khả năng chống lại gốc tự do và đẩy lùi quá trình lão hóa da.

Top sản phẩm có Retinol tốt nhất hiện nay

Top serum có chứa retinol tốt nhất

Top sản phẩm có chứa retinol giá bình dân

Top sản phẩm có chứa retinol cho da nhạy cảm

Chu trình kết hợp Retinol và Vitamin C mang lại hiệu quả trên da

Chu trình kết hợp Retinol và Vitamin C mang lại hiệu quả trên da

Vì đây là hai hoạt chất có môi trường hoạt động khác nhau vì thế nếu để chúng trong cùng một chu trình dưỡng da thì cần đặc biệt chú ý để mang lại hiệu quả cao trên da.

Khi kết hợp retinol và vitamin C trong cùng một chu trình thì cái đầu tiên bạn nên nhớ đó là giãn cách thời gian sử dụng của hai hoạt chất ít nhất 20 phút để sản phẩm lần lượt phát huy tác dụng tốt nhất. Tiếp theo đó sẽ áp dụng quy tắc nồng độ Ph thấp đến nồng độ Ph cao có nghĩa là hoạt chất nào hoạt động trong môi trường Ph thấp thì sử dụng trước và Vitamin C là hoạt chất hoạt động trong môi trường Ph có nồng độ thấp hơn Retinol (Ph của Vitamin C là 2.5 – 3.5 còn Ph của Retinol là 5.5 -6 ) vậy nên hãy dùng vitamin C trước, 20 phút sau mới dùng Retinol. Và có thể dùng xen kẽ nhau sáng tối  (gợi ý dùng retinol buổi tối còn Vitamin C có thể dùng vào buổi sáng, sau đó luôn luôn đi kèm kem chống nắng chỉ số SPF từ 30 trở lên).

Quy trình dưỡng da cho da thường, da khỏe:

Buổi sáng: Sữa rửa mặtToner – Vitamin C – Retinol – Kem chống nắng

Buổi tối: Tẩy trang – Toner – Vitamin C ( sau 20 phút) – Retinol – Kem khóa ẩm

Quy trình dưỡng da cho da nhạy cảm:

Buổi sáng: Sữa rửa mặt – Toner – Vitamin C– Kem chống nắng

Buổi tối: Tẩy trang – Toner – Retinol – Kem khóa ẩm

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng hai hoạt chất này vào buổi tối để tránh những tác động của ánh sáng mặt trời và lược bỏ để tối giản các bước buổi sáng để tránh mất nhiều thời gian.

Đây được xem là hai hoạt chất có đặc tính khá nhạy cảm vì thế từng có một thời gian 2 thành phần Retinol và Vitamin C đã từng được khuyến khích chỉ nên dùng khi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên theo các nghiên cứu mới đây Retinol và vitamin C khi sử dụng vào buổi sáng sẽ giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Retinol sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn khi kết hợp với những sản phẩm chống nắng vào ban ngày.

Việc kết hợp Retinol và Vitamin C trong cùng một chu trình skincare sẽ gia tăng hiệu quả điều trị, chăm sóc da, giúp cho làn da của nàng sẽ sáng hơn, tăng cường sản sinh collagen và chống lại các gốc tự do. Đồng thời, nó còn làm tăng hiệu quả của kem chống nắng giúp bảo vệ da một cách cực kì hiệu quả.

Cách kết hợp retinol với kem dưỡng

Retinol có dùng chung được với bha không?

Cách kết hợp Niacinamide và Retinol

Nên sử dụng retinol hay tretinol

Một số hiểu nhầm khi kết hợp Retinol và Vitamin C

Một số hiểu nhầm khi kết hợp Retinol và Vitamin C

  • Không cần sử dụng kem chống nắng khi kết hợp hai thành phần này

Đây được xem là hiểu lầm tai hại nhất vì nó có thể khiến làn da của bạn sẽ dần xấu và tồi tệ hơn trước. Retinol là hoạt chất có khả năng “ bào” da nên vì thế da sẽ trở nên yếu ớt khi sử dụng hoạt chất này và Vitamin C là hoạt chất khá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời vì thế để đảm bảo làm da được bảo vệ tốt nhất cũng như hỗ trợ hai hoạt chất hoạt động được hiệu quả nhất thì bước bắt buộc cần phải có trước khi ra khỏi nhà là sử dụng kem chống nắng ( dòng chống nắng có SpF từ 30 trở lên) trước 30 phút.

  • Kết hợp Retinol và Vitamin C không thể dùng vào ban ngày

Rất nhiều quan niệm cho rằng : “Retinol hiệu quả cao nhất là dùng vào buổi tối và không nên sử dụng vào buổi sáng”, tương tự với vitamin C dùng vào ban ngày sẽ không có lợi cho da. Đây được xem là hiểu lầm khá hay gặp phải và điều này đã được minh chứng là sai vì theo một số nghiên cứu Retinol và vitamin C khi sử dụng vào buổi sáng sẽ tăng cường hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng.

Retinol có khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn với những sản phẩm chống nắng. Ngay cả khi kết hợp Retinol và Vitamin cũng đều duy trì mức độ ổn định và phát huy tác dụng hoàn hảo vào ban ngày.

  • Sử dụng retinol vitamin C sẽ nổi mụn

Khá nhiều người quan niệm rằng kết hơp Retinol và Vitamin C chỉ dành cho những làn da cữ khỏe và không có nhưng tiền sử kích ứng trước đó. Đây được em là quan điểm sai lầm, không chỉ không gây hiện tượng mụn trên da mà thậm chí Retinol và vitamin C còn là thành phần “đắc lực” trong việc ngăn ngừa và loại bỏ mụn trứng cá. Do đó, việc dùng hai thành phần này dễ bị mụn là thông tin vô căn cứ.

Cách kết hợp Retinol và Hyaluronic acid hiệu quả

Retinol và Retinoid khác nhau như thế nào?

Retinol và retinal khác nhau như thế nào?

  • Sử dụng Retinol vitamin C gây mỏng da

Một hiểu lầm tai hại cho bộ đôi Retinol và vitamin C là khi sử dụng chung hai hoạt chất này dài lâu có thể gây mỏng da. Đây được xem là ý kiến “ đổ oan” cho retinol cũng như Vitamin C. Không những không gây bào mòn da như các ý kiến đưa ra mà retinol – vitamin C, hai thành phần này góp phần không nhỏ vào việc củng cố nền tảng da khỏe mạnh, hình thành các liên kết tế bào chắc chắn đồng thời cải thiện dấu hiệu lão hóa triệt để.

Hai thành phần này hỗ trợ nhau cực kì tốt trong việc làm đều và sáng màu da, hạn chế việc thâm sạm trên làn da,. Sau một thời gian, làn da sẽ được làm mờ các nếp nhăn li ti, khắc phục tình trạng da sạm màu và khôi phục vẻ săn chắc hơn trông thấy.

Tuy nhiên tần suất sử dụng hai hoạt chất này cũng nên hợp lý để tránh các tình trạng kích ứng không đáng có. Nếu là người lần đầu tiên tiếp xúc với hai thành phần này, hãy sử dụng 2-3 lần/tuần hoặc cách ngày. Khi da quen dần mới tăng liều lượng lên để đảm bảo chúng phát huy tác dụng loại bỏ một cách tốt nhất. Chú ý nồng độ phù hợp là điều quan trọng trước khi sử dụng sản phẩm chứa retinol và vitamin C.

  • Retinol và vitamin C nồng độ càng cao thì cho hiệu quả càng nhanh

Nó chỉ phù hợp cho những làn da khỏe và những làn da đã qua sử dụng hai hoạt chất này. Tuy nhiên việc này cũng sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng da của bạn nếu lựa chọn sản phẩm không phù hợp. Có một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng dù Retinol hay vitamin C có cường độ yếu hơn cũng đều mang lại hiệu ứng chống lão hóa tương tự sản phẩm cường độ cao, chỉ là mất nhiều thời gian hơn. Do đó, nếu chưa từng sử dụng hai hoạt chất này hoặc làn da yếu có phần nhạy cảm thì tuyệt đối không nên tự ý dùng sản phẩm nồng độ cao để loại bỏ da mà cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi dùng.

  • Sử dụng Retinol Vitamin C cho da sẽ khiến da dễ bị bong tróc

Câu trả lời cho bạn là không. Thực tế thì bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng khô hay bong tróc nặng khi biết cách lựa chọn nồng độ phù hợp cũng như áp dụng khoa học vào quy trình chăm sóc da. Nếu có hiện tượng da bong tróc thì đó là việc bạn dùng không đúng nồng độ và liều lượng để phù hợp với da.

Các chuyên gia liên tục nhấn mạnh về lượng sản phẩm bạn sử dụng và tần suất sử dụng rất quan trọng. Cách thông minh nhất đó chính là chỉ dùng sản phẩm khi làn da bạn đã được làm sạch và khô ráo hoàn toàn. Lấy một lượng Retinol hoặc Vitamin C vừa phải thoa đều lên mặt, tránh dính vào vùng mắt. Chờ khoảng 20 – 30 phút, có thể dùng các serum khác apply và khóa ẩm lại bằng kem dưỡng.

Đối với Retinol, bạn không nên dùng quá thường xuyên nếu da nhạy cảm hoặc mới bắt đầu sử dụng. Nên bắt đầu bằng liều lượng thấp và thoa 2-3 lần/tuần, sau đó tăng tần suất lên khi da đã quen dần.