Cách dùng Tretinoin đúng cách mang lại hiệu quả cao lại an toàn cho làn da

Như nhiều bạn đã biết thì Tretinoin là một hoạt chất có thể giúp da cải thiện được nhanh chóng các vấn đề khó nhằn trên làn da như mụn hoặc các nếp nhăn sâu trên da, nhưng để có được hiệu quả tốt trên da đó thì bạn phải biết cách sử dụng hoạt chất Tretinoin vì đây là một hoạt chất mạnh tác động khá sâu vào trong làn da. Nếu bạn sử dụng hoạt chất này không đúng cách thì dẫn dễ khiến cho da gặp các tác dụng phụ không mong muốn và gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của làn da. Vậy đâu là cách dùng Tretinoin này một cách hiệu quả và mang lại độ an toàn cao cho làn da thì hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Cách sử dụng Tretinoin mang lại độ an toàn và hiệu quả cao cho làn da

Những cách sử dụng Tretinoin mang lại độ an toàn và hiệu quả cao cho làn da

Để việc điều trị cho làn da bằng Tretinoin một cách hiệu quả  và nhanh chóng thì việc có cách sử dụng hoạt chất này một cách khoa học là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Dưới đây sẽ là một số cách sử dụng Tretinoin mang lại hiệu quả cao và độ an toàn cho làn da mà bạn nên tham khảo:

 • Sử dụng Tretinoin với liều lượng phù hợp

Một trong những cách sử dụng Tretinoin mang lại độ an toàn cao cho làn da đó là sử dụng liều lượng Tretinoin phù hợp. Đối với những làn da mới vừa bắt đầu sử dụng hoạt chất này thì chỉ nên sử dụng Tretinoin với một liều lượng nhỏ bằng hạt đậu mỗi lần thoa, vì đây là một hoạt chất tác động khá mạnh vào trong da mà nếu với những làn da mới chưa quen hoạt chất đã sử dụng với một liều lượng lớn thì rất dễ khiến da bị kích ứng và tổn thương. Chính vì thế khi mới bắt đầu làm quen với hoạt chất này thì môi lần sử dụng bạn chỉ nên lấy một lượng nhỏ hoạt chất bằng hạt đậu rồi thoa đều lên trên vùng da mặt, điều này sẽ giúp da vừa hấp thụ được dưỡng chất vừa hạn chế được các kích ứng không đáng có xảy ra trên da. Bên cạnh đó thì trong quá trình bạn sử dụng Tretinoin cho da mặt thì bạn luôn luôn phải bảo vệ làn da kĩ càng bằng biện pháp dùng kem chống nắng vì thành phần này sẽ làm da nhạy cảm hơn với ánh nắng. Nếu bạn bỏ qua bức bảo vệ này thì là da rất dễ bị tổn thương trước các tác động của môi trường nhất là tia uV khiến làn da trở nên khó điều trị hơn

Với những làn da khi đã quen với việc sử dụng hoạt chất mạnh lên trên da mà ở đây là Tretinoin thì bạn có thể tăng liều lượng mỗi lần bôi Tretinoin một chút có thể sử dụng một lượng bằng 1 đốt lóng tay để có thể đẩy nhanh quá trình điều trị cho làn da của bạn

 • Độ tuổi nên sử dụng tretinoin

Hiện tại chưa có một thông tin nào chính thức về việc bao nhiêu tuổi thì có thể sử dụng Tretinoin cho việc điều trị về da, hoạt chất này được xem là một phương pháp điều trị các vấn đề hiện hữu trên làn da vì thế mà căn cứ vào tình trạng da của bạn mà bạn có thể sử dụng thành phần này sớm hay lad muộn. Nếu da của bạn đang gặp tình trạng mụn khá nặng hoặc da đang có các vấn đề lão hóa như nếp nhăn hay thâm sạm mà các thành phần khác không thể giải quyết dực thì có thể xem xét sử dụng hoạt chất này tuy nhiên để an toàn nhất cho sức khỏe của làn da thì tầm 20 tuổi thì có thể yên tâm sử dụng hoạt chất này

 • Nồng độ thích hợp khi bắt đầu sử dụng tretinoin

Việc lựa chọn nồng độ Tretinoin để sử dụng cho làn da là một điều vô cùng quan trọng nó gần như sẽ quyết định đến hiệu quả điều trị cũng như là độ an toàn cho làn da. Hiện nay thì có 2 cách lựa chọn nồng độ để sử dụng:

Cách lựa chọn nồng độ thông dụng nhất hiện nay đó là sử dụng nồng độ từ thấp đến cao, dsaay được đánh giá là cách sử dụng an toàn nhất cho mọi loại da. Đặc biệt đối với những làn da bị tổn thương sau các quá trình trị liệu vật lý hoặc làn da bạn thuộc tuýp khá nhạy cảm hoặc bạn chưa từng sử dụng qua bất kì hoạt chất nào mạnh hoặc nồng độ cao như AHA hay BHA thì việc bạn sử dụng Tretinoin với nồng độ thấp là một điều cần thiết và bắt buộc, bạn có thể sử dụng từ nồng độ 0.025% rồi tăng dần kết hợp với các sản phẩm có tác dụng phục hồi da. 

Cách thứ hai khi lựa chọn nồng độ Tretinoin cho làn da đó là lựa chọn nồng độ từ cao đến thấp tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho những làn da đã quá quen với các sản phẩm đặc trị mạnh. Hoặc trong trường hợp bạn đã thử qua Retinol cho việc điều trị các vấn đề trên da nhưng không có hiệu quả và không có bất cứ thay đổi nào trên làn da thì bạn có thể bắt đầu từ nồng độ cao nhất (0.1%) để đạt hiệu quả tối đa. Sau khi da đã đạt tới mức căng bóng như mong muốn, bạn có thể giảm nồng độ xuống để duy trì. 

 • Sử dụng tretinoin cho da nhạy cảm

Có khá nhiều người cho rằng làn da nhạy cảm sẽ không thể sử dụng Tretinoin tuy nhiên thực chất thì hoạt chất này vẫn có thể sử dụng được cho làn da nhạy cảm tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh các kích ứng không cần thiết thì trước khi sử dụng Tretinoin cho da thì bạn nên thoa kem dưỡng ẩm trước để b làn da có được một lớp nền khỏe để chịu được tác động mạnh của Tretinoin. Ngoài cách đó ra thì bạn có thể trộn hoạt chất này với kem dưỡng ẩm để thoa lên trên da. Vào buổi sáng thì bạn cần tăng cường sử dụng thêm các loại serum có tác dụng phục hồi để nền da được khỏe hơn. 

 • Tần suất sử dụng tretinoin phù hợp

Tretinoin là một hoạt chất hoạt động khá mạnh cho da vì thê tần suất sử dụng của hoạt chất này cho làn da cũng cần phải hết sức lưu ý, bạn không nên sử dụng Tretinoin với tần suất dày đặc hoặc quá thường xuyên vì nó sẽ dễ gây nên hiện tượng kích ứng cho da. Đối với những làn da mới bắt đầu sử dụng hoạt chất hoặc da thuộc tuýp nhạy cảm thì nên sử dụng với tần suất thưa có thể 1 tuần dùng khoảng 1 đến 2 lần. Nếu làn da thích nghi tốt sau một thời gian thì bạn có thể tăng nhẹ tần suất sử dụng lên để tác  động trên da được hiệu quả hơn

 • Những hoạt chất không nên kết hợp với Tretinoin

Tretinoin là một hoạt chất rất mạnh khi thoa lên trên da vì thế việc kết hợp nó với cá hoạt chất khác trở nên khắt khe hơn. Với những hoạt chất như vitamin C, BHA, AHA…thi bạn có thể hoàn toàn kết hợp với Tretinoin tuy nhiên bạn nên sử dụng các hoạt chất khác thời điểm nhau để tránh việc da bị tác động mạnh cùng lúc trên da hạn chế da bị tác động quá đà, gây đỏ, khô và bong tróc. 

Đối với các thành phần như benzoyl peroxide, lưu huỳnh, resorcinol hoặc axit salicylic thì bạn không nên kết hợp với chúng với Tretinoin vì nếu chug xuất hiện cùng một lúc trên làn da của bạn thì rất dễ khiến da bị kích ứng nghiêm trọng nếu nặng sẽ làm tổn thương sâu cho làn da.

 • Theo dõi phản ứng của da 

Trong quá trình sử dụng Tretinoin cho việc điều trị cho làn da thì việc theo dõi phản ứng của làn da là một điều vô cùng quan trọng. Thông thường đối vơi snhuwngx làn da bị tình trạng mụn ẩn nhiều thì trong những ngày đầu sử dụng Tretinoin cho da sẽ có hiện tượng đẩy mụn lên trên bề mặt, đây là một điều khá bình thường vì thế bạn không nên quá lo lắng, hãy tiếp tục kiên trì dùng, tình trạng này sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng Tretinoin thì làn da cũng sẽ có một số hiện tượng kích ứng nhẹ như là khô, bong tróc, đỏ ngứa và để khắc phục được tình trạng này thì bạn nên tăng cường bổ sung lượng ẩm cho làn da bằng những dòng kem dưỡng lành tính và an toàn cả trong chu trình buổi sáng và tối. Tuy nhiên nếu hiện tượng kích ứng khô hay ngứa mẩn đỏ diễn ra trong một thời gian dài khoảng hai đến ba tháng mà không bớt đi thì chứng tỏ làn da của bạn đang không đáp ứng với nồng độ và thành phần đó. Giải pháp là chuyển sang các nồng độ nhẹ hơn, giãn thời gian, liều lượng sử dụng. Hoặc dùng các thể nhẹ hơn như retinaldehyde hay retinol. 

Xem thêm:

Những điều cần tránh khi sử dụng tretinoin

Những điều cần tránh khi sử dụng tretinoin

 • Trong quá trình sử dụng Tretinoin điều trị cho làn da thì da sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bắt nắng hơn chính vì thế mà điều bạn cần làm là cần tránh vệ làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều bạn nên làm là hãy thoa kem chống nắng có độ spf trên 30 trở lên và mặc quần áo bảo vệ khi bạn ở ngoài trời, kể cả những ngày nhiều mây.
 • Trong những tuần đầu sử dụng Tretinoin thì bạn nên tránh vùng điều trị tiếp xúc với ánh nắng, gió hoặc thời tiết lạnh vì làn da lúc này sẽ dễ bị bắt nắng và dễ bị khô hơn, nặng hơn là có thể bị bong tróc
 • Tránh để các sản phẩm chứa Tretinoin dính vào các vùng da nhạy cảm như mắt, miệng, âm đạo hoặc cạnh mũi.
 • Không nên sử dụng các loại mỹ phẩm có cơ chế trị mụn hoặc sản phẩm dùng cho da có chứa chất lột tẩy; Các sản phẩm dành cho tóc dễ gây kích ứng, chẳng hạn như thuốc nhuộm hoặc sản phẩm tẩy lông; Sản phẩm có cồn, xà phòng mạnh,…trên những vùng da đang thoa Tretinoin 

Những câu hỏi thường gặp khi dùng Tretinoin cho việc điều trị da

Những câu hỏi thường gặp khi dùng Tretinoin cho việc điều trị da

 • Dùng tretinoin bao lâu có hiệu quả?

Có thể nói Tretinoin là một trong những hoạt chất có tác động nhanh và mạnh nhất cho làn da và nếu sử dụng chúng đúng cách thì chỉ trong một thời gian khá ngắn làn da sẽ lấy lại được vẻ đẹp vốn có sử dụng. 

Việc đạt hiệu quả mà Tretinoin mang lại cho làn da trong bao lâu còn phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng da mặt của bạn, đối với tình trạng mụn cá nhẹ hoặc vừa thì có thể mất khoảng hai tháng điều trị thì da sẽ trở nên mịn màng còn đối với những tình trạng da bị mụn nặng hơn hoặc da gặp các vấn đề như lão hóa da nếp nhăn thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn rời vào tầm khoảng từ 8 đến 24 tuần. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thì việc sử dụng kem tretinoin 0,025%, chỉ sau 84 ngày, da đã có sự thay đổi tích cực và nếu duy trì sử dụng nó trong vòng 6 tháng thì làn da sẽ trở nên khỏe mạnh và săn chắc hơn trông thấy.

Thời gian để tretinoin phát huy hiệu quả còn phụ thuộc khá nhiều vào các vấn đề khác như cách sử dụng hoạt chất, cơ địa và tình trạng da của mỗi người. Cho dù là ở khoảng thời gian nào thì điều quan trọng nhất trong việc sử dụng Tretinoin cho điều trị da là bạn nên kiên trì và sử dụng tretinoin thường xuyên ngay cả khi bạn không thấy bất kỳ thay đổi hàng ngày nào trên da.

 • Dùng Tretinoin bao lâu thì ngừng?

Cũng giống như thời gian phát huy hiệu quả của Tretinoin thì việc ngừng sử dụng Tretinoin cũng sẽ ohuj thuộc vào nhiều vào các vấn đề khác nhau và sẽ thay đổi tùy theo từng trường hợp. Sẽ có một số người sử dụng Tretinoin điều trị và đạt hiệu quả choir trong vòng thời gian ngắn nên họ sẽ ngưng việc sử dụng Tretinoin sớm hơn so với những người khác. Đối với những trường hợp làn da bị nếp nhăn hoặc có nhiều vết thâm sạm thì sẽ phải sử dụng Tretinoin lâu hơn để có thể loại bỏ được các vấn đề này. Hầu như việc ngưng sử dụng Tretinoin cho da thường sẽ rơi vào hai trường hợp đó là khi da đã đạt được kết quả tốt hoặc da không có sự thay đổi tích cực khi sử dụng Tretinoin. Để có thể biết được chính xác được thời điểm mà bạn có thể ngưng được việc sử dụng Tretinoin thì bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ da liễu. 

 • Những ai không nên sử dụng tretinoin?

Tretinoin là một hoạt chất không phải ai cũng có thể sử dụng được, những đối tượng dưới đây cần hết sức lưu ý hoặc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng Tretinoin cho làn da:

 • Với những người có tiền sử dị ứng với hoạt chất Tretinoin 
 • Đối với những người từ độ tuổi dưới 18 tuổi thì nên tìm hiểu kĩ về thông tin nhãn hiệu thuốc bôi chứa Tretinoin vì sẽ có những sản phẩm không cho phép sử dụng với những đối tượng này
 • Đối tượng là phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng không nên sử dụng hoạt chất này vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trong trường hợp bạn đang dùng tretinoin và phát hiện ra mình có thai, hãy ngừng sử dụng và cho bác sĩ biết.
 • Những người mới tẩy lông hoặc mới trải qua các phương pháp thẩm mỹ nào có sự tham gia của thủ thuật laser cũng không nên dùng vì điều này sẽ khiến làn da của bạn trở nên rất khó chịu
 • Nên sử dụng tretinoin trong bao lâu

Việc sử dụng thành phần Tretinoin trong bao nhiêu lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích điều trị da của bạn, đối với những làn da bị mụn thì bạn có thể sử dụng Tretinoin trong khoảng thời gian 3 đến 4 thang, còn với những làn da bị lão hóa thì có thể bạn sẽ dùng hành phần này trong suốt thời gian về sau để có thể duy trì được thành quả điều trị từ Tretinoin. Việc dùng Tretinoin trong bao nhiêu lâu còn sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng Tretinoin, nếu bạn dùng đúng cách và liều lượng thì da bạn sẽ sớm được thích nghi. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy sự biến đổi khó tin của làn da.

 • Dùng Tretinoin bị bong da nên làm gì?

Việc sử dụng Tretinoin để điều trị cho làn da sẽ gây nên một số hiện tượng kích ứng nhẹ như làn da trở nên khô hơn và có dấu hiệu bong tróc ở giai đoạn đầu tuy nhiên những triệu chứng này sẽ biến mất và để lại làn da sạch, khỏe, đẹp sau 1 thời gian. Để có thể giảm thiểu được tình trạng khô da và kích ứng, bạn nên thoa kem dưỡng ẩm sau khi tretinoin đã được hấp thụ vào da. 

Đối với việc sử dụng Tretinoin vào chu trình buổi tối thì bạn nên thoa một lớp kem dưỡng thật dày cho làn da để da có thể nhận được một lượng ẩm dồi dào, hãy lựa chọn những dòng kem dưỡng có thành phần tự nhiên hoặc có chứa chất béo tự nhiên như là ceramides để dưỡng cho làn da. Còn đối với chu trình dưỡng da buổi sáng thì hãy luôn luôn nhớ sử dụng kem duowxg ẩm đồng thời thoa kem chống nắng có độ spf trên 30 trở lên để bảo vệ cho làn da

Với những đối tượng sử dụng Tretinoin để điều trị các vấn đề về mụn trứng cá thì bạn hãy lựa chọn những dòng kem dưỡng có dạng nước haoực dạng gel để chăm sóc vì nó sẽ không gây bít tắc cho làn da. Với những đối tượng sử dụng tretinoin để cải thiện tình trạng lão hóa trên da như các nếp nhăn nhỏ hay thâm sạm thì bạn hãy bổ sung các loại kem dưỡng da chứa dầu.

 • Tretinoin có cần kê đơn không?

Tretinoin là một hoạt chất có cơ chế hoạt ddoognj rất mạnh và ước tính thì nó mạnh gấp gần 20 lần so với Retinol, và Tretinoin được đưa vào dạng thuốc thuộc nhóm thuốc da liễu, không phải mỹ phẩm có thể sử dụng tùy ý vì thế để đảm bảo cho làn da thì khi quyết định sử dụng Tretinoin cho làn da thf bạn nên thông qua ý kiến của bác sĩ hay còn nói là chỉ nên sử dụng tretinoin khi có bác sĩ kê đơn.

 • Nên dùng tretinoin dạng nào?

Tretinoin cũng có khá nhiều dạng khác nhau, việc sử dụng Tretinoin ở dạng nào sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của da. Kinh nghiệm dùng tretinoin với những làn da trẻ thì nên lựa chọn những dòng sản phẩm Tretinoin được điều chế ở dạng gel còn với những làn da có tuổi, trung niên, da lão hóa thì tretinoin dạng kem là lựa chọn thích hợp nhất.

Tham Khảo: