Độ pH của sữa rửa mặt ảnh hướng thế nào đối với làn da của bạn

Khi lựa chọn các sản phẩm làm sạch cho da, một trong những yếu tố quan trọng mà người dùng cần chú ý đến chính là độ pH của sữa rửa mặt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ độ pH là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến làn da và cách thức để đo lường độ pH của sữa rửa mặt phù hợp với làn da. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc liên quan đến độ pH để từ đó có thể lựa chọn được dòng sữa rửa mặt phù hợp cho da của mình.

Độ pH của sữa rửa mặt là gì?

Độ pH của sữa rửa mặt là gì.jpg

Potential Hydrogen hay còn được gọi là độ pH là chỉ số thường được dùng để đo lường hoạt động của các ion hydro có trong dung dịch. Dựa trên độ pH này, chúng ta có thể dễ dàng xác định được tính kiềm và tính axit của một sản phẩm.

Độ pH được biểu thị theo thang đo từ 0-14. Đối với những dung dịch có độ pH<7 được coi là có độ pH trung tính và xếp vào nhóm có tính axit. Đối với những dung dịch có độ pH>7 được xếp vào nhóm dung dịch có tính kiềm. Độ pH =7 tương đương với độ pH của nước tinh khiết.

Vì sao cần quan tâm đến độ pH của sữa rửa mặt?

Vì sao cần quan tâm đến độ pH của sữa rửa mặt

Trong lĩnh vực chăm sóc da, yếu tố được quan tâm hàng đầu chính là độ pH của mỹ phẩm. Bởi lẽ, sản phẩm có độ pH quá thấp hoặc quá cao đều có những ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da. Cụ thể, nó có thể gây nên hiện tượng kích ứng, nổi mẩn đỏ, làm cho da bị tổn thương và lão hóa nhanh chóng.

Trong trường hợp, người dùng sử dụng sữa rửa mặt có tính axit mạnh hoặc tính kiềm mạnh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của làn da. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Da liễu Anh chỉ ra rằng, với các dòng sữa rửa mặt có độ pH>7 (tính kiềm cao) có thể làm cho da bị khô ráp, mất nước, thiếu ẩm, thúc đẩy sự hình thành các vết chân chim và nếp nhăn trên da.

Ngược lại, sử dụng sản phẩm sữa rửa mặt có tính axit cao (độ pH<7) sẽ dễ gây kích ứng cho da, khiến cho da bị tổn thương, nổi mẩn đỏ.

Sữa rửa mặt độ pH bao nhiêu là tốt?

Sữa rửa mặt độ pH bao nhiêu là tốt

Trước những ảnh hưởng to lớn của độ pH, nhiều người thắc mắc nên dùng sữa rửa mặt có độ pH bao nhiêu là tốt? Theo các nghiên cứu, da mặt có độ pH chuẩn rơi vào mức 5.5 tương đương với tính axit nhẹ. Tính axit này góp phần duy trì ẩm và bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài. Đồng thời, độ pH này cũng giúp tạo môi trường lý tưởng giúp loại bỏ dễ dàng vi khuẩn, nấm, dầu thừa, bã nhờn giúp cho da thêm sáng mịn, ngăn ngừa sự hình thành các nốt mụn viêm.

Với nồng độ pH da ở ngưỡng trung bình, các chuyên gia khuyến cáo, các chị em nên chọn mua những sữa rửa mặt có độ pH phù hợp. Trong đó, ngưỡng 5.5 – 6.5 được đánh giá là phù hợp và tốt cho da. Làm sạch da với các dòng sữa rửa mặt pH phù hợp vừa hỗ trợ vệ sinh da được thông thoáng, giữ ẩm trước và hạn chế tình trạng thô ráp, mất nước ở da.

Top 9 dòng sữa rửa mặt pH 5.5 an toàn, dịu nhẹ cho làn da mà bạn không thể bỏ qua

Cách xem độ pH của sữa rửa mặt?

Cách xem độ pH của sữa rửa mặt

Để có thể lựa chọn được sữa rửa mặt phù hợp cho dòng da của mình, người dùng cần phải xem xét kỹ lưỡng về độ pH sữa rửa mặt.

Cách 1: Tự cảm nhận độ pH

Một trong những cách thức đơn giản để kiểm tra độ pH phù hợp chính là sử dụng trực tiếp và quan sát những phản ứng trên làn da.

  • Đối với những dòng sản phẩm sữa rửa mặt có độ pH>7, sau khi sử dụng bạn sẽ cảm nhận làn da được làm sạch, dễ chịu, thông thoáng và hơi căng kít. Tuy nhiên, qua vài tiếng sau, da sẽ xuất hiện hiện tượng đổ dầu nhờn.
  • Đối với những loại sữa rửa mặt có độ pH<7, bạn sẽ cảm nhận làn da được cấp ẩm, mịn màng sau khi dùng
  • Với độ pH=7, tương đương với việc bạn rửa mặt bằng nước

Cách 2: Sử dụng quỳ tím để kiểm tra

Bạn có thể kiểm tra độ pH của sản phẩm nhanh chóng với quỳ tím được mua ở hiệu thuốc. Cho một lượng nhỏ sữa rửa mặt mà bạn đang dùng vào cốc nước và hòa tan hỗn hợp đó. Sau đó nhúng giấy quỳ tím vào trong cốc hỗn hợp vừa pha. Sau khi quỳ tím đổi màu thì thực hiện đối sánh với bảng màu độ pH để xác định ngưỡng pH.

  • Nếu giấy quỳ tím không bị đổi màu thì chứng tỏ độ pH ở ngưỡng trung tính, an toàn khi sử dụng cho da
  • Nếu giấy quỳ tím bị chuyển sang màu xanh, chứng tỏ sản phẩm có độ pH thuộc tính kiềm
  • Nếu giấy quỳ tím bị chuyển màu đỏ, chứng tỏ dòng sữa rửa mặt mà bạn đang dùng chứa nhiều axit.

Cách 3: Tham khảo các bài đánh giá

Một cách làm khá thông dụng được nhiều chị em áp dụng khi xác định độ pH của sản phẩm chính là đọc và tham khảo các bài review, đánh giá trên mạng hoặc trên các diễn đàn làm đẹp được đăng tải bởi người dùng khác hoặc từ các chuyên gia da liễu.

Độ pH sữa rửa mặt là yếu tố quan trọng cần được cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn sữa rửa mặt. Để làm được điều đó, người dùng cần hiểu được cách xem độ pH của sữa rửa mặt nhằm xác định chính xác độ pH có trong sản phẩm mình đang dùng. Nồng độ pH phù hợp sẽ mang đến một làn da ẩm mượt, mịn màng và giảm thiểu được nguy cơ bị kích ứng, tổn thương và đẩy lùi lão hóa da, giúp da được nuôi dưỡng khỏe mạnh.

Xem thêm